Nét đẹp khác biệt, làn da nâu, mái tóc ngắn, thần thái rạng rỡ với đôi mắt biết nói, nụ cười tỏa nắng, phong cách tự tin là những thế mạnh ở H’Hen Niê mà không ai có thể phủ nhận được. Và vùng cao nguyên rộng lớn, hoang dại ấy không chỉ nuôi dưỡng một cô gái xinh đẹp như Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê mà còn ban tặng cho cô một trái tim ấm áp. H’Hen Niê rất lạ, lúc nào cũng hồn nhiên và cười. Cô mang lại hạnh phúc cho mọi người vì nụ cười ấy và luôn khiêm tốn nhận thua thiệt về mình.

Sinh ra trong một gia đình có 6 người con, tuổi thơ của H’Hen Niê là những tháng ngày bươn chải, nghèo khó. Bước chân ra khỏi buôn làng, quyết định tự thay đổi cuộc đời mình, để sinh tồn và học hành nơi Sài Gòn hoa lệ, cô đã phải làm rất nhiều việc để kiếm tiền, thậm chí cả làm osin. Và hành trình của cô gái người dân tộc Ê đê vượt qua mọi khó khăn, rào cản, một mình lên thành phố để có được cuộc sống tự lập, tìm tiếng nói riêng - để rồi những cố gắng ấy của cô được đền đáp một cách xứng đáng thật đáng trân trọng. Cho đến bây giờ, dù đã đăng quang với ngôi vị cao nhất, cô vẫn chưa thực sự quen với cách gọi “Tân Hoa hậu Hoànvũ”. Cô chỉ muốn người thân, bạn bè vẫn gọi mình bằng cái tên giản dị là  Hen”.

Hoa hậu H’Hen Niê: Dệt giấc mơ cổ tích từ cuộc đời mình.
 
Lặn lội về quê nghèo của H′Hen Niê, người ta chợt hiểu rằng hóa ra ngọc quý không nhất thiết phải được bọc trong sự giàu sang, nhung lụa. 

Sau đêm đăng quang, H′Hen Niê chia sẻ cô không có bí quyết gì ngoài đặt lòng tin mạnh mẽ ở bản thân: Mỗi đêm trước chung kết, tôi đều tự nhủ mình sẽ làm được. Tôi lặp đi lặp lại điều này  cuối cùng, nó trở thành sự thật. Vương miện đã dẫn lối cho tôi tìm đến nó”.

 Lần đầu tiên, một cô gái dân tộc vượt qua rất nhiều thí sinh nặng ký đăng quang ở một đấu trường sắc đẹp quốc gia, đã thắp sáng giấc mơ cho rất nhiều cô gái. Hãy cứ vươn lên, hãy viết tiếp và theo đuổi giấc mơ của chính mình, bởi biết đâu, một ngày nào đó, mình có thể chạm tay tới. 

Chiến thắng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 nhờ vẻ đẹp truyền cảm hứng”H’Hen Niê hoàn toàn có thể tự tin mang câu chuyện của cô đến với Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, bởi người ta tin rằng, tất cả những gì toát ra từ thần thái của cô, từ con người cô, những gì xuất phát từ trái tim, sẽ chạm tới trái tim.

Em có nghĩ việc đăng quang của mình đã chạm đến trái tim của nhiều khán giả đã dõi theo em trong suốt hành trình này?

- Qua Báo Nhà báo và Công luận - Đơn vị đã đồng hành suốt cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ, Hen xin gửi lời cảm ơn đến tất cả khán giả đã dõi theo em trong suốt hành trình vừa qua. Đây là động lực giúp Hen có thêm tự tin, bản lĩnh. Sau khi đăng quang, Hen sẽ cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội để không phụ sự kỳ vọng của tất cả mọi người.

Em nghĩ  về sức mạnh truyền thông? Em có thấy mình bị áp lực bởi truyền thông?

- Truyền thông giúp thí sinh tự tin và hành trình của Hen cũng nhờ truyền thông đưa tin mạnh mẽ, vì vậy mà khán giả đã dành cho Hen và các thí sinh khác rất nhiều sự quan tâm và tình cảm yêu quý thật sự. Hen thấy rằng mình không bị áp lực bởi truyền thông, mà ngược lại, truyền thông chính là kênh hữu ích giúp Hen ngày càng hoàn thiện bản thân mình.

Hoa hậu H’Hen Niê: Dệt giấc mơ cổ tích từ cuộc đời mình.
 
Sau khi vinh danh, H’Hen Niê  nghĩ mình đã được “đổi đời”Liệu trong tương lai có một  H’Hen Niê hoàn toàn khác?

- Hen vẫn là Hen của ngày xưa mà thôi, vì đó là những thứ tạo nên hình ảnh của Hen và giúp Hen đăng quang, nên không có lý do gì mà Hen phải thay đổi. Hen không thích gượng ép gò bó bản thân theo một khuôn mẫu nào đó mà em muốn là chính mình.

 đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2018, em đã  kế hoạch gì để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi nàyEm sẽ mang câu chuyện gì  quê hương mình để kể cho bạn bè quốc tế?

- Hen và Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) sẽ có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho cuộc thi Miss Universe 2018. Năm nay, Hen có lợi thế vì có thời gian dài để tập luyện. Trước mắt, Hen sẽ đi học thêm tiếng Anh, tập thêm về hình thể. Dù có thời gian dài để tập luyện nhưng Hen không cho phép bản thân ỷ lại, mà thay vào đó, càng phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng kỳ vọng của mọi  người.

Hen chỉ muốn rèn luyện thật tốt để đi ra thế giới và hoạt động cộng đồng nhiều hơn. Hen muốn mang câu chuyện đầy cảm hứng của mình ra cộng đồng. Đến với bạn bè quốc tế, Hen sẽ mang câu chuyện về cô gái Ê đê vượt qua rào cản giới hạn bản thân để tìm đến đam mê và thay đổi cuộc đời mình.

Hoa hậu H’Hen Niê: Dệt giấc mơ cổ tích từ cuộc đời mình.
 
Cái  làm em tự tin nhất ở bản thân mình? Sau cuộc thi em muốn nhắn nhủ điều gì với các gái  buôn làng của mình?

- Hen tự tin nhất về hình thể vì Hen đã tập luyện rất nhiều để có được vóc dáng như bây giờ. Với quê hương mình, Hen luôn trân trọng những giá trị truyền thống của buôn làng, nhưng Hen cũng tin rằng khi bước ra khỏi môi trường cũ, biết nhiều thứ hơn, người dân quê hương của Hen sẽ có nhiều trải nghiệm mới giống như Hen bây giờ. Trở về từ cuộc thi, Hen muốn gửi gắm đến những cô gái trẻ ở buôn làng câu chuyện về sự tự tin và theo đuổi đam mê. Phải mạnh dạn vươn xa hơn ngoài cộng đồng của mình để học tập và khám phá cuộc sống. Phải tự tin làm chủ cuộc đời mình và kiên trì theo đuổi đam mê. Hen mong những người đi sau sẽ có những thay đổi tích cực vì tương lai. Hen nghĩ rằng giống Hen, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Em tự hào nhất về gia đình của mình ở điều gì  kế hoạch đón Tết năm nay của em?

- Bố mẹ Hen đã rất cố gắng nuôi con, dù gặp nhiều khó khăn, vất vả. Bố mẹ Hen không có mưu cầu vật chất, nhưng vẫn mong các con được no đủ. Nhờ vậy mà Hen có thể theo đuổi ước mơ của mình. Đấy là điều Hen tự hào về gia đình mình. Tết năm nay, Hen sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình, coi như là dịp để nghỉ ngơi sau một hành trình dài tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Cảm ơn H’Hen Niê  những chia sẻChúc em cùng gia đình và buôn làng của mình đónmột mùa Xuân mới thật nhiều ấm áp!

Thục Anh

(Thực hiện)