Hoa hậu H'Hen Niê: 'Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác'


13/03/2018

Đến tận bây giờ, người ta đã quen dần với việc gọi H’Hen Niê là hoa hậu. Còn nhiều người vẫn muốn gọi riêng cô là Hen, người con gái đặc biệt của vùng đất Tây Nguyên.

“Vương miện nhắc nhở mình nên làm gì”

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

- Chào H’Hen Niê, một năm vừa mới bắt đầu và hành trình mang tên “sứ mệnh Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam” đã bắt đầu như thế nào?

H’Hen Niê: Sau Tết, Hen tiếp tục với các kế hoạch, dự án mà Hen và Công ty Hoàn vũ Sài Gòn đã định hướng trước đó. Song hành cùng các hoạt động thiện nguyện, Hen sẽ đẩy mạnh hơn việc phát triển hình ảnh cá nhân, đồng thời tích cực chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 vì đây cũng là một trong những sứ mệnh mà đương kim Hoa hậu  hoàn vũ Việt Nam phải có trách nhiệm.

Trước mắt, trong tháng 3 này, Hen sẽ tham gia các hoạt động thuộc khuôn khổ “Giờ Trái Đất 2018” và nói chuyện, giao lưu với học sinh – sinh viên trên cả nước.

- Hành trình đó có sự khác biệt gì so với hành trình của H’Hen Niê khi chưa là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam?

H’Hen Niê: Khi chưa là Hoa hậu, hành trình của Hen chỉ đơn giản mang ý nghĩa cá nhân – nghĩa là Hen làm vì bản thân. Nhưng bây giờ, là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hen không còn đơn độc một mình trong hành trình ấy nữa. Bên cạnh Hen có sự đồng hành, sự dõi theo, ủng hộ của khán giả.

Bây giờ, Hen nhận thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng. Chiếc vương miện trên đầu là lời nhắc nhở Hen phải biết mình nên làm gì cho xã hội. Hen sẽ dùng tiếng nói của mình để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

- Để hoàn thành sứ mệnh, kéo dài hành trình ấy, để không gói gọn trong hai chữ “nhiệm kỳ”, Hen đã có kế hoạch hay có “kế sách” riêng cho mình?

H’Hen Niê: Với Hen, không có suy nghĩ là mình chỉ làm trong thời gian nhiệm kỳ mà Hen có những dự định “dài hơi” hơn. Danh hiệu ‘Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” sẽ đi theo Hen suốt cả đời, vì thế Hen đã có những kế hoạch mang tính lâu dài và cần có thời gian thực hiện không phải chỉ 1, 2 năm là xong.

Chẳng hạn, Hen góp tiển vào quỹ khuyến học của trường nhằm giúp các em học sinh có số vốn trang trải tiền học phí trong suốt những năm đi học. Hoặc, trong thời gian tới, Hen muốn xây nhiều nhà trọ cho các em học sinh học xa nhà, có nơi để ở.

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

H'Hen Niê trong một lần ra Hà Nội tham gia chương trình thiện nguyện

Câu chuyện truyền cảm hứng

- Cơn sốt sau đăng quang hình như vẫn chưa giảm nhiệt khi nhắc đến H’Hen Niê với câu chuyện truyền cảm hứng cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là người Ê-đê. Nhắc đến Hen gần như lúc nào cũng có “chuyện” để kể và mỗi lần kể lại là một câu chuyện mới mẻ. Hen đã làm thế nào mà được như vậy?

H’Hen Niê: Mỗi người đều có một câu chuyện riêng về cuộc đời mình và không ai giống ai. Bản thân Hen cũng từng trải qua nhiều biến cố, va vấp. Chính những điều đó đã giúp Hen có thêm bản lĩnh và kinh nghiệm sống để vượt qua mọi khó khăn.

Thật ra, còn nhiều bạn trẻ khác có câu chuyện truyền cảm hứng ý nghĩa hơn Hen nhưng ít người biết và các bạn cũng ngại để chia sẻ với nhiều người. Hen khác các bạn ở chỗ Hen là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nên dễ dàng sẻ chia và được nhiều người chú ý hơn mà thôi.
Bất kỳ ai cũng đều đáng để ta học hỏi và ngưỡng mộ, chỉ cần đó là những điều tốt, những kinh nghiệm hữu ích.

- Hen có lo ngại đến một lúc nào đấy, nguồn năng lượng và nguồn cảm hứng của mình không còn nữa, chẳng hạn khi phải đối diện với những lời chỉ trích, hay đối diện với thị phi? Mà dường như trong số dàn Hoa hậu, Á hậu, Hen lúc nào cũng được mọi người yêu mến. Hen có thấy mình may mắn về điều này? Và là một hoa hậu hạnh phúc nhất?

H’Hen Niê: Nhân đây Hen cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã luôn yêu quý Hen trong suốt thòi gian qua. Hen luôn trân trọng tình cảm ấy và không bao giờ cho phép bản thân được ỷ lại để mà lơ là trách nhiệm Hoa hậu của mình. Mọi người càng yêu quý, Hen càng phải nỗ lực hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng và tin tưởng.

Nếu nói Hen là một hoa hậu hạnh phúc nhất, Hen hoàn toàn đồng ý.

Hen thấy mình may mắn khi không chịu nhiều áp lực từ phía dư luận. Tất nhiên, khi mới đăng quang, cũng có nhiều ý kiến về ngoại hình của Hen vì cho rằng không đúng chuẩn của Việt Nam. Dù vậy, theo thời gian, những ý kiến đó đã chìm vào quên lãng và bây giờ, nhiều người ủng hộ Hen là điều giúp Hen cảm thấy vui và hạnh phúc nhất.

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

Danh hiệu Hoa hậu là khởi đầu cho một hành trình mới

- Danh xưng Hoa hậu đối với Hen thực sự có ý nghĩa như thế nào? Nhiều người đẹp từng tuyên bố danh hiệu Hoa hậu đã làm thay đổi cuộc đời họ, có một số lại cho rằng đấy chỉ là danh hiệu trong một cuộc thi, khi thi xong rồi, hành trình thực sự mới bắt đầu. Với Hen thì sao?

H’Hen Niê: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã biến ước mơ của Hen thành sự thật và thay đổi cuộc đời Hen. Từ một cô gái bình thường, Hen được nhiều người biết đến và nhờ vậy mà Hen có tiếng nói hơn trong các hoạt động tuyên truyền vì cộng đồng.

Với Hen, danh hiệu Hoa hậu chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình mới. Vương miện không phải là điểm dừng mà đó là tiền đề giúp Hen làm được nhiều điều có ích cho xã hội.

-  Sau khi trở thành Hoa hậu, người ta gần như “bỏ quên” một người mẫu H’Hen Niê trên sàn catwalk. Hen nghĩ sao? Bên cạnh sứ mệnh Hoa hậu thì con đường người mẫu chuyên nghiệp của Hen sẽ như thế nào? Hen có định lấn sân sang một lĩnh vực khác?

H’Hen Niê: Ngay từ danh xưng đã thấy công việc hiện tại của Hen là gì. Trước kia Hen là người mẫu còn bây giờ Hen là hoa hậu. Hen hướng nhiều đến cộng đồng hơn, tham gia các hoạt động thiện nguyện, trở thành đại sứ cho các chiến dich… tất cả những việc ấy chiếm hầu hết thời gian của Hen. Sàn diễn catwalk vẫn là một đam mê của Hen nhưng không phải là bây giờ.

Về việc lấn sân sang các lĩnh vực khác, Hen để mọi thứ tùy duyên.

“Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác”

- Người ta vẫn nói, trong cả rừng hoa khoe sắc thì mỗi bông hoa lại mang hương sắc riêng. Hen thì được gọi là “bông hoa của núi rừng”. Vậy Hen sẽ mang bản sắc riêng ấy đến nhiệm kỳ làm hoa hậu của mình như thế nào?

H’Hen Niê: Thật ra Hen không có nhiều điểm khác biệt so với các đàn chị đi trước. “Bông hoa của núi rừng”, “Bông hoa của đồng bào Ê đê” là những nickname mà mọi người yêu quý dành tặng cho Hen.

Hen nghĩ rằng nếu mọi người thương Hen vì những điều đó thì Hen cứ tiếp tục là chính mình thôi, không cần thay đổi hay cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác.

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

Hoa hậu H'Hen Niê đang tập trung cho những dự án dài hơi, đặc biệt chuẩn bị cho cuộc thi lớn sắp tới

- Danh hiệu này, danh xưng kia, hình như chỉ là cách mọi người nhìn nhận, gọi mình mà thôi, còn đối với những người thân thì hẳn sẽ có “danh hiệu” khác. Với Hen thì sao, sau một thời gian, khi biết Hen là Hoa hậu, bố  mẹ đã nói gì?

H’Hen Niê: Ngay sau khi trở thành Hoa hậu, điều đầu tiên mà bố mẹ nói với Hen là nhớ dùng tiền thưởng đi làm từ thiện như lời con đã hứa. Sau này, khi biết danh hiệu của con gái có vị trí như thế nào thì bố mẹ cũng mừng cho Hen và tự hào.

Nói về chuyện đăng quang Hoa hậu, nhiều người đến giờ vẫn chưa thôi xúc động về chuyện bố mẹ Hen đều không hay biết Hen đăng quang, mà chỉ biết Hen “được giải gì đó”, “thấy con khóc thì khóc thôi”. Bây giờ bố mẹ đã biết con gái làm được gì và hẳn họ đều rất vui, và tự hào?

H’Hen Niê: Như đã chia sẻ ở trên, bố mẹ Hen rất tự hào. Khi Hen trở về quê thăm mọi người, bố mẹ Hen là những người “bận rộn” nhất khi chuẩn bị tiệc tùng để đãi bà con, làng xóm. Dù vậy, bố mẹ không than mệt mà luôn cười và hãnh diện khi có con gái là hoa hậu.

Hen nhớ lúc bố mẹ cùng Hen đi gặp lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, bố mẹ không nói gì nhưng nhìn vào mắt bố mẹ, Hen thấy được sự xúc động xen lẫn tự hào trong đó.

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

- Lịch trình khá  bận rộn, vậy thời gian nào Hen dành cho bố mẹ, cho buôn làng của mình?

H’Hen Niê: Đúng là Hen không có nhiều thời gian để về thăm gia đình nhưng Hen vẫn thường xuyên gọi điện thoại cho bố mẹ, cũng như góp tiền giúp buôn làng. Hen thường nhờ bé Min (em gái Hen) ở quê thay chị giúp đỡ mọi người trong khả năng mà Hen có thể làm được.

Hồi cuối tháng 1, bố mẹ có vào Sài Gòn chơi với Hen vài ngày, tuy nhiên Hen lại quá bận nên không ở nhà chơi với bố mẹ nhiều được. Hen rất tiếc vì không thể dẫn bố mẹ đi đây đi đó thăm thú Sài Gòn…

- Được biết, thời gian qua, Hen liên tục đi đi về về giữa các buôn làng Ê-đê, rồi đến những trung tâm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, v.v…Hen đã học được những gì từ những chuyến đi  đó? Có câu chuyện  nào mà bạn ấn tượng và thấy giống như bản thân?

H’Hen Niê: Thông qua những chuyến đi, Hen học được cách vượt qua chính mình, nghị lực vươn lên và không bao giờ đổ lỗi cho số phận. Những người mà Hen may mắn được tiếp xúc và gặp gỡ, ai cũng đều có câu chuyện ý nghĩa, chính họ đã truyền cảm hứng cho Hen về cuộc sống này.

- Trước đó, Hen cho biết muốn dùng chính câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho buôn làng mình, vậy mọi người đã đón nhận như thế nào?

H’Hen Niê: Sau khi Hen đăng quang, rất nhiều người ở buôn làng Hen xem Hen là hình mẫu để phấn đấu. Mọi người quan tâm đến câu chuyện của Hen và muốn giống Hen. Đó cũng là điều mà Hen mong muốn.

-Sắp tới H’Hen Niê sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018, Hen đã chuẩn bị hay trang bị cho mình những gì rồi?
H’Hen Niê: Hiện, Hen đã bước vào chương trình tập luyện theo kế hoạch mà đơn vị tổ chức đã đưa ra. Trước mắt, Hen học tiếng Anh tại một trung tâm uy tín để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Hen muốn tự tin nói chuyện với bạn bè quốc tế và đặc biệt là ban giám khảo. Phần thi Interview tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới rất quan trọng.

Bên cạnh những câu hỏi giao tiếp thông thường, ban giám khảo còn quan tâm đến cá tính và câu chuyện truyền cảm hứng của thí sinh. Vì vậy, Hen cần giỏi tiếng Anh để truyền tải hết được các thông điệp đến ban giám khảo.

Ngoài ra, Hen còn tích cực tập  luyện thể thao để giữ hình thể săn chắc, khỏe khoắn. Còn những vấn đề khác như trang phục, Hen và công ty sẽ chuẩn bị trong thời gian tới. Như mọi người đã biết, Top 6 thiết kế trang phục cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe đã được công bố và Hen cũng đang rất hồi hộp không biết mình sẽ diện trang phục nào vào cuối năm nay.

H'Hen Niê: "Không cần cố ép bản thân theo một hình tượng nào khác"

- Đâu là khó khăn mà Hen gặp phải trong quá trình chuẩn bị?

H’Hen Niê: Yếu tố thời gian là điều mà Hen trở ngại nhất. Vì Hen phải cân bằng giữa lịch trình tập luyện và các hoạt động, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, Hen còn khoảng 1 năm để chuẩn bị nên cũng không quá lo lắng, chỉ cần biết sắp xếp hợp lý là được.

- Câu chuyện mà Hen mang tới Miss Universe 2018 là gì? Mục tiêu mà Hen mong muốn đạt được khi tham gia cuộc thi là?

H’Hen Niê: Hen sẽ mang đến Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 câu chuyện của chính Hen – một cô gái dân tộc khát khao chinh phục ngôi vị Hoa hậu ở Việt Nam. Đồng thời, Hen còn muốn dùng sức ảnh hưởng của mình để hướng đến quyền lợi của người phụ nữ với các dự án cộng đồng, xã hội. Hen muốn mình là đại diện tiếng nói cho người phụ nữ Việt Nam.

Về mục tiêu tại cuộc thi, Hen không đơn thuần là đến để giao lưu, học hỏi vì hiện Việt Nam đã qua rồi cái thời đó. Điều mà chúng ta và khán giả cần là một thứ hạng thật sự trong đêm chung kết. Cách đây 10 năm, Hoa hậu Thùy Lâm đã làm được và Hen hy vọng rằng, mình sẽ là người thứ 2.

Tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, không thể nói trước chuyện gì vì đây là đấu trường sắc đẹp vô cùng khốc liệt. Kể cả những nước lớn như Venezuela, Mỹ, Pháp cũng có những năm họ bị out top, huống chi là Việt Nam.

Việt Nam mới chỉ gửi thí sinh tham gia cuộc thi này được khoảng 15 năm – thời gian quá ít so với lịch sự gần 60 năm của cuộc thi. Vì vậy, cái gì cũng cần có tiến trình và Hen hy vọng mình sẽ là người viết tiếp lịch sử cho Việt Nam.

Hen không dám nói trước bất kỳ kết quả nào khi cuộc thi chưa diễn ra, nhưng Hen sẽ làm hết sức mình để khán giả không thất vọng. Hãy tin Hen và cùng chờ đợi cuộc thi diễn ra vào cuối năm nay nhé!

Cảm ơn H’Hen Niê!

HHHV 2017 - Nguồn: https://congly.vn/giai-tri/hoa-hau/h-hen-nie-khong-can-co-ep-ban-than-theo-mot-hinh-tuong-nao-khac-246944.html

Chia sẻ nội dung

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017
Tin mới
Hoa hậu Khánh Vân khoe vẻ quyến rũ trong bộ ảnh mới
Hoa hậu Khánh Vân khoe vẻ quyến rũ trong bộ ảnh mới
Á hậu Kim Duyên quyết tâm giảm cân sau khi tăng 10kg
Á hậu Kim Duyên quyết tâm giảm cân sau khi tăng 10kg
Á hậu Kim Duyên trao 300 phần quà cho người dân nghèo tại TPHCM
Á hậu Kim Duyên trao 300 phần quà cho người dân nghèo tại TPHCM
Hoa hậu Khánh Vân trở lại ngôi nhà OBV thăm các bé gái bị khai thác tình dục
Hoa hậu Khánh Vân trở lại ngôi nhà OBV thăm các bé gái bị khai thác tình dục
"Việt Nam - Tuyệt tác đường cong" là chủ đề cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoa hậu Khánh Vân
Hoa hậu Khánh Vân sẽ trình diễn Áo dài trong phần thi trang phục dân tộc tại Miss Universe 2020
Hoa hậu Khánh Vân sẽ trình diễn Áo dài trong phần thi trang phục dân tộc tại Miss Universe 2020
Áo dài được chọn làm đề bài cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020
Áo dài được chọn làm đề bài cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020
Khởi động cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020″
Khởi động cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020″
Á hậu Kim Duyên ủng hộ 1 tấn gạo giúp người khiếm thị Tây Ninh
Á hậu Kim Duyên ủng hộ 1 tấn gạo giúp người khiếm thị Tây Ninh
Những hoạt động cộng đồng mùa dịch Covid-19 đầy ý nghĩa của Á hậu Kim Duyên
Những hoạt động cộng đồng mùa dịch Covid-19 đầy ý nghĩa của Á hậu Kim Duyên